1001 Thắc mắc thầm kín

1001 Thắc mắc thầm kín

Trang chủ > 1001 Thắc mắc thầm kín> TẠI SAO BẠN BỊ TRỄ KINH?

Trễ kinh nguyện đột ngột hay kéo dài thì đều là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp sự rối loạn về hormon sinh dục và cần can thiệp ngay.
Chiều dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28-35 ngày và thời gian chảy máu kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Vì vậy, nếu bạn bị đột ngột thay đổi chu kỳ kinh nguyệt từ độ dài và lưu lượng trung bình thì đây là dấu hiệu cho thấy chu kỳ  của không đều. 


.
 
 
Nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị trễ kinh:
Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được kiểm soát bởi các hormon sinh dục đặc biệt là estrogen. Nếu hormon này bị mất cân bằng sẽ gây ra bất thường trong chu kỳ của bạn.
- Sự căng thẳng và lối sống bận rộn có thể giải phóng hormone gây căng thẳng, phá vỡ sự sản sinh hormon estrogen sản xuất estrogen.
- Ăn kiêng hoặc chế độ ăn không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tương tự, tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng có thể dẫn tới sự bất thường của kinh nguyệt.
- Thuốc chữa bệnh hoặc thuốc tránh thai cũng có thể gây mất cân bằng sản xuất hormon sinh dục của cơ thể  
- Tuổi dậy thì và mãn kinh là những giai đoạn cơ thể bị mất cân bằng ảnh hưởng tới lượng estrogen trong cơ thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt
 - Tập thể dục quá mức thường có thể gây ra các giai đoạn trễ kinh hoặc mất kinh nguyệt.
Bị trễ kinh có phải bị bệnh?
Bất kỳ phụ nữ nào cũng sẽ bị trễ kinh một vài lần, thường thì nó không phải điều gì đó nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự thay đổi này đột ngột và kéo dài thì có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe:
  • Rối loạn tuyến giáp
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Có thể bạn đã mang thai
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: thường đi kèm với các vấn đề như mụn trứng cá, trầm cảm, lo lắng, huyết áp cao.
Khi nào nên đến gặp bác sĩ
Trể kinh kéo dài hoặc trễ kinh đột ngột đều nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Nếu tình trạng này là do ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại lịch sinh hoạt, ăn ngủ làm việc cho hợp lý. Còn nếu do ảnh hưởng của các bệnh như buồng trứng đa nang, viêm nhiễm phụ khoa, tiểu đường thì bạn cần được điều trị ngay để bảo vệ sức khỏe của mình.
Lưu ý, băng vệ sinh không đảm bảo an toàn, có chứa hóa chất độc hại như chất tẩy trắng, chất khử mùi, chất tạo mùi…cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy bạn cần lựa chọn loại băng vệ sinh an toàn để sử dụng nhé.

Chia sẻ


Bình luận