1001 Thắc mắc thầm kín

1001 Thắc mắc thầm kín

Trang chủ > 1001 Thắc mắc thầm kín> Những điều cần biết về bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) ước tính rằng, trên toàn thế giới, mỗi ngày có hơn 1 triệu ca nhiễm STDs mới. Những người ở độ tuổi từ 15-24 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục  hay còn gọi là bệnh hoa liễu (VD) là các bệnh truyền từ người này qua người khác bằng con đường quan hệ tình dục, lây qua đường âm đạo, hậu môn.
Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây lan qua việc sử dụng chung kim tiêm, từ mẹ sang con trong khi sinh, hoặc cho con bú và truyền máu.
Điểm danh các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Các cơ quan sinh dục nói chung là môi trường khá ẩm ướt và có nhiệt độ cao, tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm men, vi khuẩn, vi rút. Các loại vi khuẩn, vi rút này tồn tại trên da hoặc màng nhầy sinh dục của cả nam và nữ, tinh dịch của nam, dịch tiết âm đạo của nữ, máu có thể lây truyền khi hai người quan hệ tình dục với nhau.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất bao gồm:
- Mụn rộp sinh dục
- Mụn cóc sinh dục
- Viêm gan B
- Nhiễm vi rút HPV
- Giang mai, lậu
- Nhiễm chlamydia
- Viêm vùng chậu
Các bệnh này thường lây lan khi quan hệ tình dục không an toàn như không dùng bao cao su, dùng đồ chơi tình dục nhưng không khử trùng.
Ngoài ra còn có một số bệnh nguy hiểm cũng có thể lây qua con đường tình dục nhưng đó không phải là con đường chính và chiếm tỷ lệ nhỏ nên không được liệt kê vào danh sách ví dụ như bệnh viêm màng não.
WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) ước tính rằng, trên toàn thế giới, mỗi ngày có hơn 1 triệu ca nhiễm STDs mới. Những người ở độ tuổi từ 15-24 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Cứ 4 người mắc STDs thì có 1 phụ nữ bị mụn rộp sinh dục hoặc chlamydia. Who cho biết tỷ lệ những người mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đang cao lên ở lứa tuổi trung niên. 

Chia sẻ


Bình luận