1001 Thắc mắc thầm kín

1001 Thắc mắc thầm kín

Trang chủ > 1001 Thắc mắc thầm kín> Nhận biết dấu hiệu rụng trứng?

Nắm được các dấu hiệu rụng trứng bạn sẽ biết cách để thúc đẩy quá trình thụ thai của mình và sớm được làm mẹ.
Thực tế không có phương pháp nào dự đoán chính xác khi nào trứng sẽ rụng ra khỏi buồng trứng. Nhưng có một số cách bạn có thể ước tính khi nào nó sẽ xảy ra để quan hệ để tăng khả năng thụ thai của mình.
Tính theo chu kỳ để xác định thời gian trứng rụng
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, cùng số ngày trên mỗi lần thì bạn có thể ước tính như sau: hãy tính ngược lại 14 ngày kể từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ. Thời gian bạn dễ thụ thai nhất là vào ngày rụng trứng và 5 ngày trước đó.
Ví dụ: nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày thì thời gian bạn rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày 10-15 của chu kỳ.
Phương pháp này là cách dễ dàng nhất để ước tính thời gian thụ thai tốt nhất nhưng nó thường không chính xác lắm, đặc biệt là khi chu kỳ của bạn không đều.
Sử dụng bộ dự báo rụng trứng
Đo mức độ hoóc môn của bạn với một bộ dự báo rụng trứng (OPK) là một cách đáng tin cậy hơn để xác định thời gian rụng trứng. Tuy nhiên phương pháp này cũng không đúng hoàn toàn cho tất cả phụ nữ.
Có 2 cách đo:
+ Cách phổ biến nhất là xét nghiệm nước tiểu: chỉ ra khi nào mức hormon luteinizing (LH) của bạn tăng lên, điều này thường có nghĩa là trứng của bạn chuẩn bị rụng.
+ Cách thứ 2 là xét nghiệm nước bọt: kiểm tra nước bọt dưới kính hiển vi để thấy sự gia tăng estrogen xảy ra trước khi rụng trứng.
Cả hai kết quả xét nghiệm này sẽ cho bạn biết khoảng thời gian rụng trứng để bạn có kế hoạch cho việc thụ thai.  
Theo dõi thay đổi nhiệt độ, chất nhầy âm đạo
Bạn có thể xác định ngày rụng trứng bằng cách theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể và chất dịch nhầy cổ tử cung, âm đạo.
Bạn có thể tự lập biểu đồ theo dõi cho riêng mình hoặc tải ứng dụng có sẵn trên điện thoại để tiện cho việc theo dõi hơn.
Bạn hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể ngay khi thức dậy, ghi vào biểu đồ của mình. Sau khi rụng trứng thì nhiệt độ sẽ tặng từ 0.5-1.0 độ.
Chất nhầy cổ tử cung thải qua đường âm đạo trong đồ lót của bạn cũng là dấu hiệu để nhận biết thời gian rụng trứng. Thường thì trong vài ngày trước hoặc ngay sau khi trứng rụng chất nhầy này sẽ tiết nhiều hơn, kết cấu cũng thay đổi: màu trắng, trơn trượt như lòng trắng trứng. 

Chia sẻ


Bình luận