1001 Thắc mắc thầm kín

1001 Thắc mắc thầm kín

Trang chủ > 1001 Thắc mắc thầm kín> 7 Nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt phổ biến nhất

Chậm kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhiên liên quan tới sự mất cân bằng hormone trong cơ thể hoặc do tình trạng bệnh lý gây ra.
Chậm kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhiên liên quan tới sự mất cân bằng hormone trong cơ thể hoặc do tình trạng bệnh lý gây ra.
Ngoài nguyên nhân mang thai thì có 2 lần trong cuộc đời phụ nữ tình trạng chậm kinh được coi là bình thường đó là khi bắt đầu có kinh nguyệt và giai đoạn mãn kinh. Đây là những giai đoạn cơ thể trải qua quá trình biến đổi sang giải đoạn mới nên kinh nguyệt cũng trở lên không đều.
Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt thường giao động từ 21 đến 35 ngày được coi là bình thường. Còn khi bạn bị chậm kinh nguyệt thì có thể do những nguyên nhân sau:
1. Căng thẳng
Stress có thể gây ra sự thay đổi hormone trong cơ thể, ảnh hưởng tới hoạt động não bộ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Theo thời gian, stress có thể khiến bạn bị bệnh, tăng cân đợt ngột, mất kinh kéo dài.
2. Giảm cân quá nhanh
Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như biếng ăn có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Cân nặng giảm 10% so với mức bình thường và chiều cao chuẩn có thể khiến cơ thể ngừng hoạt động rụng trứng. Để kinh nguyệt trở lại bình thường bạn cần điều trị chứng rối loạn ăn uống, giảm cân một cách lành mạnh, tập thể dụng với cường độ vừa phải.  
3. Béo phì
Nếu bạn quá béo có thể gây ra sự thay đổi hoocmon trong cơ thể. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn một chế độ giảm cân bao gồm ăn kiêng và tập thể dục để loại bỏ mỡ thừa.
4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng khiến cơ thể bạn sản sinh ra nhiều hormone androgene hoóc môn. U nang hình thành trong buồng trứng là kết quả của sự mất cân bằng hoocmon này. Điều này có thể làm cho việc rụng trứng không đều hoặc dừng lại hoàn toàn.
Các hormon khác, như insulin, cũng có thể bị mất cân bằng. Điều này là do tình trạng kháng insulin, có liên quan đến PCOS. Điều trị PCOS tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng là chủ yếu. Bác sĩ có thể kê toa thuốc ngừa thai hoặc các loại thuốc khác để giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn.
5. Do thuốc ngừa thai
Thuốc ngừa thai có chứa các hoocmon estrogen và progestin, ngăn ngừa trứng rụng. Có thể bạn sẽ mất tới 6 tháng kể từ khi ngừng uống thuốc chu kỳ mới có thể trở lại bình thường.
6. Bệnh mãn tính
Bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh celiac cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sự thay đổi lượng đường trong máu có liên quan đến sự thay đổi hoóc môn, do đó dù hiếm gặp, bệnh đái tháo đường có kiểm soát có thể làm cho chu kỳ của bạn không đều.
Bệnh Celiac gây viêm có thể dẫn đến tổn thương ruột non, điều này có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ những chất dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng tới kinh nguyệt.
7. Các vấn đề về tuyến giáp
Tuyến giáp hoạt động hoặc không hoạt động cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng chậm kinh nguyệt. Tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, do đó ảnh hưởng tới mức hoocmon. Các vấn đề tuyến giáp thường có thể được điều trị bằng thuốc. Sau quá trình điều trị, chu kỳ  của bạn sẽ có thể trở lại bình thường.

Khi nào bị chậm kinh nguyệt thì bạn cần đến gặp bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn thế những triệu chứng sau nhé. Và nhớ là phải ghi đầy đủ sự thay đổi chu kỳ của mình vào bảng theo dõi vì điều này sẽ giúp ích cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán nguyên nhân.
- Ra máu nhiều bất thường
- Sốt
- Đau bụng nặng
- Buồn nôn, ói mửa
- Chảy máu kéo dài hơn 7 ngày
- Chảy máu sau khi bạn bị mãn kinh 1 năm 

Chia sẻ


Bình luận